TÀU PHÁ BĂNG HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

TÀU PHÁ BĂNG HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?
Tàu Phá Băng Là Gì?

Tìm hiểu về công nghệ này chỉ có thể bắt đầu với sự hiểu biết về các ứng dụng trong nghành kỹ thuật mà các nhà khoa học đã trình bày trên sách vở trên báo chí trên các kênh truyền hình…
Tàu phá băng là một loại tàu đặc biệt để phá băng,thậm chí còn phải đầy đủ các điều kiện để có thể di chuyển và thuyền viên có thể sinh sống ở một nơi khắc nghiệt nhất thế giới. Những tàu này được thiết kế chuyên dụng cho phép chúng thực hiện nhiệm vụ cụ thể. Ý tưởng của một con tàu phá băng được khoảng một thời gian rất dài. Trong thời gian dài trước đây như năm 1800, tàu phá băng loại nhỏ đã được biết đến. Tất nhiên, tàu thuyền được mở rộng thêm sau đó. Thậm chí ngày nay, thiết kế cơ bản của chúng vẫn như vậy, và việc hiện đại hóa đã bảo đảm cho những tàu phá băng đạt hiệu quả hơn.


Tàu Phá Băng Hoạt Động Như Thế Nào?


Các chức năng làm việc của tàu phá băng nằm trong thiết kế của các nhà nghiên cứu và được sửa đổi cho phù hợp với mục đích đặc biệt mà họ mong muốn. Một tàu phá băng là tổng thể của một cấu trúc khổng lồ, với kích thước lớn , trọng lượng lưới và công suất cao.Chúng có thể lướt qua những lớp băng dày 3 mét và tạo ra những con đường cho tàu khác đi . Điều này đã giúp chúng là phương tiện hữu dụng trong những khu vực như Bắc Cực và Nga. Tất nhiên, gọi chúng là một “cỗ máy” sẽ là một trò hề nhưng nếu so sánh chúng với những loại tàu khác thì hợp lý và chúng không phổ biến rộng rãi và chiếm phần khá nhỏ cũng đúng thì so với các loại tàu chuyên dụng hay tàu hàng và tàu chở dầu chúng chỉ thực hiện công việc là phá băng để có thể qua lại .
Làm thế nào một tàu phá băng có thể hoạt động, đó là vì thiết kế tuyến hình tàu của các nhà nghiên cứu. Tuyến hình của một con tàu phá băng không đơn thuần giống như một con tàu bình thường nhưng chúng có một cấu trúc được làm tròn hơn so với tàu bình thường. Tuyến hình của một con tàu bình thường chỉ giúp nó để cắt qua những con sóng và giảm ma sát giữa tàu và nước. Tuy nhiên,phần ổn định về tuyến hình như vậy của một con tàu phá băng cho phép nó dễ dàng để lướt trên những áo băng dày, làm giảm các lực đối nghịch một cách đáng kể đáng kể.

Khi con tàu lướt trên băng, trọng lượng của nó đi xuống và nghiền những tảng băng. Thiết kế tuyến hình ổn định giúp đẩy băng ra và tạo ra đường đi cho con tàu, ngăn không cho băng xâm nhập vào các bộ phận và gây thiệt hại cho tàu . Cơ cấu vỏ kép bảo vệ cho thân tàu tạo tính ổn định cân bằng, ngay cả khi điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhất . Vỏ bên ngoài được gia cường với các vật liệu cứng và vỏ sơn được phủ polymer tạo độ lướt cho tàu và làm giảm thiệt hại do ma sát. Vì vậy, con tàu di chuyển về phía trước, băng đẩy sang một bên và tạo ra con đường cho các tàu khác đi tiếp.

Tàu Phá Băng Hạt Nhân

Tàu phá băng hạt nhân là ví dụ về công nghệ mới nhất đã được đưa vào ngành công nghiệp phá vỡ băng,loại tàu này mục đích để giảm chi phí cho vấn đề kinh tế thay thế cho các tàu phá băng chạy bằng nhiên liệu . vì vậy loại tàu này đã xuất hiện nhưng để vận hành loại tàu này càn có đội ngũ kinh nghiệm và chuyên sâu trong nghành.

Trung bình, cứ một tàu phá băng làm việc trong khu vực băng giá ở Nga với độ dày băng là 3 mét sẽ sử dụng hơn 100 tấn nhiên liệu nó sẽ làm tiêu tốn lượng nhiên liệu rất nhiều so với việc khai thác dầu.Vì vậy loại tàu phá băng hạt nhân đã xuất hiện. Một tàu chạy bằng hạt nhân sẽ sử dụng ít hơn 1kg Uranium trong các điều kiện về độ dày băng,thời tiết …, như vậy nó đã được lựa chọn là nhiên liệu thay nhiên liệu trước kia (dầu). Tóm lại tàu phá băng hạt nhân là một loại tàu có giá trị kinh tế cao và chỉ trả chi phí ban đâu sẽ đi vào xây dựng và tạo ra một lò phản ứng hạt nhân tại chỗ. Và Điều này sẽ gây tranh cãi giữa các quốc gia lớn trên thế giới .

Những Khuyết Điểm

Loại tàu này chỉ thiết kế cho việc phá băng và không được áp dụng cho việc hành trình. Một số thay đổi trong thiết kế tàu đã làm tăng gấp đôi chức năng của tàu. Với các tàu này sẽ được cung cấp với những cánh quạt có thể được chuyển vào tất cả các hướng, theo hướng ngược có thể tạo ra đủ lực đẩy để phá vỡ băng. Tuy nhiên, đây chỉ là loại tàu khá là đặc biệt. Và cho đến khi đưa đi vào sử dụng, tàu phá băng vẫn là lựa chọn khả thi nhất để phá vỡ băng.

Bài này đã được đăng trong HỆ ĐỘNG LỰC TÀU THỦY. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s